Đóng

Tin Tức

11/05/2018

Những điều có thể bạn chưa biết về Langbiang

Tới chân núi Langbiang, leo lên xe jeep, phóng lên đỉnh nhìn ngắm đất trời tầm 10 phút, rồi sau đó đi xuống, kết thúc buổi tham quan. Tuy nhiên, thực ra bạn đang hiểu lầm Langbiang, nó không hề đơn giản và đơn điệu như thế.

Langbiang mà không phải Langbiang
Trước giờ, không chỉ chúng tôi, mà có rất nhiều du khách, cứ ngỡ mình đã chinh phục được nóc nhà Đà Lạt, khi được xe jeep mang lên đỉnh núi. Nhưng, sự thật không phải thế. Langbiang đúng là núi cao nhất Đà Lạt, nhưng nó là một dãy gồm nhiều núi chứ không phải một ngọn núi độc nhất, riêng lẽ.

langbiang1

Xe jeep chỉ đưa ta lên đỉnh của đồi Radar, không phải núi cao nhất dãy: cao 1929m so với mặt nước biển. Hai ngọn núi cao nhất dãy Langbiang là núi Ông: cao 2124m và núi Bà: cao 2167m. Sở dĩ, ngọn đồi này có tên Radar là do trước đây Mỹ đã xây một trạm radar cùng sân bay trực thăng trên đỉnh đồi.

Có rất nhiều cách để chinh phục các đỉnh núi trong dãy Langbiang
Cho tới điểm này, ít nhất cũng có 3 cách để chinh phục các đỉnh núi khác nhau trong dãy Langbiang: đi xe jeep, đi bộ dọc theo đường nhựa và trekking băng qua rừng.

Đi xe jeep: Đây là cách mà nhiều người chọn nhất khi muốn chinh phục đỉnh Radar. Nhanh gọn lẹ, chỉ hơi tốn tiền một chút. Mỗi xe có 6 chỗ ngồi cho khách, mỗi người sẽ phải trả 60 ngàn cho 1 lượt lên xuống núi. Đi cách này chẳng có gì thử thách, chỉ khi gặp phải tay lái lụa thì hơi thót tim chút xíu.

langbi

Đường lên đỉnh Radar khá là ngoằn nghèo và dốc, thế nhưng vài lái xe ở khu du lịch này lái cứ như thể đang ở đồng bằng, lên hay xuống dốc đều không giảm ga, giống đang đua với nhau xem ai đi nhanh nhất. Dù biết là họ đã quá quen thuộc con đường này, mỗi ngày lên xuống vài chục lần, nhưng chúng tôi vẫn thấy ơn ớn, tự nhủ phải bám thật chặt vào thành xe nếu không muốn bắn xuống vực. Thời gian để lên đến đỉnh đồi tầm 15 phút.
Đi bộ dọc theo đường nhựa: Nếu quyết chọn cách này, bạn chỉ tốn 20 ngàn đồng vé vào cổng khu du lịch mà thôi. Sau đó, cứ bám theo đường nhựa có xe jeep chạy vèo vèo để đi lên đỉnh Radar. Nếu đi nhanh, mỗi lượt lên hoặc xuống 6km bạn chỉ tốn khoảng gần 2 tiếng. Tuy nhiên, vì kiểu không dễ cũng chẳng khó này, rất ít du khách lựa chọn.

langbian

Trekking: Cũng là đi bộ để lên các đỉnh núi, nhưng đi theo đường mòn chứ không phải đường nhựa. Thời gian gần đây, loại hình này thu hút rất nhiều khách du lịch. Trong quá trình đi bộ bạn sẽ xuyên qua những tán rừng già, nhiều cây đại thụ, suối nhỏ róc rách, hoa dại khoe sắc khắp nơi… khi đi vào vườn quốc gia Biboup, lúc chinh phục núi Bà.

Những đường mòn lên núi Bà, núi Ông hoặc đỉnh Radar không khó đi lắm, phù hợp cho cả dân trekking nghiệp dư, mặc dù có những đoạn cực dốc, phải vịn vào dây để leo lên. Thời gian: mất tròm trèm từ 3 đến 4 tiếng.
Langbiang đúng là một dãy núi, nhưng Langbiang không chỉ có núi mà còn có những hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi khác. Cách khu tập kết không xa dưới chân núi là Thung lũng trăm năm. Đầu tiên, nó thiết kế để Đà Lạt tổ chức lễ hội 100 năm hình thành và phát triển, sau này nó được dùng làm khu du lịch sinh thái giải trí.

Tại đây, du khách có thể thưởng thức các chương trình giao lưu, đốt lửa trại, uống rượu cần với người dân tộc Lạch và Chil. Bạn sẽ được thưởng thức bữa tiệc âm nhạc từ cồng chiêng, ăn thức ăn do những người dân chất phác của Langbiang tự tay chuẩn bị.

Leo núi bằng dây và dù lượn khi du lịch Đà Lạt
Dạo gần đây, Langbiang cũng phát triển thêm hai loại hình dịch vụ nữa là leo núi bằng dây và dù lượn. Chúng đều rất hút khách.

Leo núi bằng dây: Tour này được thực hiện như thế này. Xe sẽ chở bạn đến đỉnh của ngọn Radar, sau khi ngắm mây trời đồng bằng chán chê bạn sẽ đi bộ khoảng 30 phút tới điểm tập kết ở núi Yên Ngựa (cao 1950m). Bạn sẽ được huấn luyện cách leo lên vách đá như thế nào. Sau khi thuần thục, bạn sẽ chinh phục vách đá cao trên 30 m.